Wednesday, January 20, 2021

เมื่อเจ้าตัวเล็กมีอาการติดแม่

เจ้าตัวเล็กของคุณพ่อคุณแม่เคยมีอาการอย่างนี้บ้างรึเปล่าน้า.. 
     ** เรียกหา “แม่” หรือ “มา..มี๊” อยู่ตลอดเวลา
     ** ตัวติดกับคุณแม่เป็นตัวเม
     ** ไม่ยอมให้คุณแม่คลาดสายตาแม้สักวินาทีเดียว
     ** ร้องไห้งอแงเมื่อคุณแม่ห่างกาย
เมื่อลูกรักของคุณพ่อคุณแม่มีอาการเหล่านี้ แน่นอนว่าคุณพ่อคุณแม่อาจจะวิตกกังวลกับพฤติกรรมต่างๆ ของหนูอย่างมาก และหากปล่อยทิ้งไว้ไม่แก้ไข เมื่อถึงเวลาที่ลูกจะต้องไปเข้าเนิร์สเซอรี่ หรือเข้าโรงเรียนอนุบาลก็อาจจะเกิดปัญหาได้แน่นอนค่ะ ก่อนจะหาวิธีแก้ไข เราขอพาคุณพ่อคุณแม่ไปดูถึงสาเหตุพร้อมกันเลยค่ะ

  •  เหตุเกิดจากพัฒนาการของเจ้าตัวเล็กเอง
    เมื่อเด็กๆ ก้าวเข้าสู่ช่วงวัยขวบที่ 2 เค้าจะเริ่มรับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นรอบๆ ตัวได้มากขึ้น เด็กๆ จะสามารถเชื่อมโยงการรับรู้เข้ากับเวลาและระยะทางได้แล้ว ดังนั้น เมื่อลูกไม่เห็นคุณแม่อยู่ในระยะสายตา ลูกก็จะเข้าใจว่า คุณแม่อยู่ในที่ที่ไกลออกไป แต่ไม่รู้ว่าไกลแค่ไหนและเมื่อไหร่จะกลับ ซึ่งการรับรู้แบบนี้นี่เองที่ทำให้เจ้าตัวเล็กเกิดความกังวลและหวาดกลัวจนกลายเป็นความรู้สึกไม่มั่นคงขึ้นมา จึงทำให้เด็กๆ เกิดอาหารติดคุณแม่อย่างมากนั่นเอง บางครั้งอาการติดแม่นั้นจะเห็นได้ชัดขึ้นเมื่อเด็กๆ อายุประมาณ 2 ขวบครึ่ง ลูกอาจจะเริ่มสังเกตเห็นว่าคุณแม่ออกจากบ้านแต่เช้า กว่าจะกลับมาก็ดึก จึงอยากมีเวลากับคุณแม่มากขึ้นก็เป็นได้
  • เหตุเกิดจากช่วงชีวิตที่มีการเปลี่ยนแปลง
    ช่วงเวลาที่เกิดการเปลี่ยนแปลงในชีวิตของเด็กๆ ก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เด็กๆ เกิดอาการติดแม่ขึ้นมาก็ได้นะคะ เช่น การที่ครอบครัวกำลังจะมีน้องใหม่ ย้ายบ้าน เปลี่ยนพี่เลี้ยงคนใหม่ หรือการเริ่มเข้าโรงเรียน เข้าเนิร์สเซอรี่ ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เด็กๆ รู้สึกหวาดกลัว หวั่นไหว ไม่มั่นคง กลัวโดนทิ้ง ได้เช่นกัน
  • เหตุเกิดจากการเลี้ยงดู
    บางครั้งวิธีการเลี้ยงดูก็เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญที่ส่งผลกระทบต่อพัฒนาการ หรือพฤติกรรมของเด็กๆ โดยตรงเลยทีเดียวค่ะ ดังนั้นการเลี้ยงดูเด็กๆ ในลักษณะการเลี้ยงแบบประคบประหงมมากเกินไป ไม่เปิดโอกาสให้ลูกได้ทำอะไรเองได้บ้าง หรือการสอนให้ลูกระมัดระวังตัวมากเกินไป (อาจเป็นเพราะความกลัวของคุณพ่อคุณแม่เอง) การเลี้ยงลูกในลักษณะนี้ก็อาจจะเป็นการปลูกฝังความกลัวอย่างไม่มีเหตุผลให้กับลูกได้เช่นกัน  ผนวกกับความเคยชินที่มีคุณแม่อยู่ใกล้ๆ คอยดูแลปกป้อง จะยิ่งทำให้ลูกยึดติดคุณแม่มากขึ้น ทำให้เจ้าตัวเล็กขาดความมั่นใจที่จะทำอะไรด้วยตนเอง ซึ่งจะเป็นปัญหาใหญ่ได้เมื่อลูกโตขึ้นนะคะ

พบกับเทคนิคดีๆ ให้หนูน้อยติดแม่ เตรียมพร้อมห่างแม่กันเลยค่ะ
เมื่อใกล้ถึงวัยที่ลูกต้องเข้าโรงเรียน การเตรียมความพร้อมให้ลูกวัยติดหนึบเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น พึ่งพาคุณแม่น้อยลง เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เพื่อทำให้การไปโรงเรียนครั้งแรกของลูกนั้น เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

วันนี้ KiDO มีหลากหลายวิธีง่ายๆ จากประสบการณ์ตรงของคุณแม่หลายๆ ท่าน มาให้ทดลองใช้กัน นะคะ

     คุณแม่กิ๊ก บอกเล่าประสบการณ์กับเราว่า “น้องต้นน้ำติดแม่มากเลย ไม่ยอมให้แม่คลาดสายตาเลย บางทีจะเข้าห้องน้ำก็ยังตามคุณแม่ไปนั่งเฝ้าหน้าห้องน้ำกันเลยทีเดียว”
ดังนั้นคุณแม่กิ๊กจึงใช้วิธีการเปิดโอกาสให้ลูกได้อยู่กับคนอื่นบ้าง ทั้งคุณพ่อ หรืออาจจะเป็นญาติพี่น้อง ปู่ย่าตายาย พาไปเดินเล่น หรือเล่นของเล่นกัน  การฝากลูกให้คนใกล้ชิดในครอบครัวช่วยดูแลลูก ก็จะช่วยฝึกลูกให้คุ้นเคยกับการไม่มีคุณแม่อยู่ใกล้ๆได้ค่ะ
     นอกจากนั้นการบอกลูกตรงๆ ไม่โกหก หรือหลบหนี  อีกทั้งไม่ควรแสดงอาการตำหนิหรือดุ เมื่อลูกงอแงไม่อยากห่างจากคุณแม่ และไม่ควรใช้การขู่ว่าจะทิ้งลูกนะคะ หากว่าเขาดื้อ คุณควรค่อยๆ พูด หรือบอกกับลูกด้วยเหตุผล ไม่นานลูกก็จะเริ่มเข้าใจและยอมรับได้ค่ะ คุณแม่กิ๊กใช้วิธีนี้นะคะ บอกน้องต้นน้ำว่าเราจะไปทำอะไร และให้เขารอ น้องต้นน้ำก็จะตามมาเช็คเสมอเลยค่ะ ว่าคุณแม่กิ๊กอยู่ตรงนั้นจริงอย่างที่บอกรึเปล่า พอเขาเห็นว่าอยู่ เขาก็เบาใจแล้วก็กลับไปเล่นต่อค่ะ

     คุณแม่ยุ้ย ก็มาแบ่งปันเทคนิคดีๆ กับเราเช่นกันค่ะ
เทคนิคแรก  คุณแม่จะหากิจกรรมมาให้น้องปัญเล่น เช่น วาดรูป ระบายสี  และเมื่อเห็นว่าน้องปัญกำลังเล่น
เพลินๆ ก็ค่อยๆ ขยับออกห่างออกมาแล้วค่อยกลับเข้าไปใหม่ ทำอย่างนี้เรื่อยๆ และทุกครั้งก็ยืดเวลาให้นานขึ้น จาก 5 นาที เป็น 10 หรือ 15 นาทีค่ะ และเมื่อจำเป็นจะต้องไปธุระ แต่ไม่สามารถพาน้องปัญไปด้วย ก็จะบอกให้ลูกรู้ล่วงหน้าว่าคุณจะไปไหน กลับเมื่อไหร่ และใครจะอยู่กับน้องปัญ
และเมื่อถึงเวลาที่น้องปัญจะต้องเข้าโรงเรียนแล้ว คุณแม่ก็จะพาลูกไปชมโรงเรียน พูดคุยเรื่องโรงเรียนให้ฟัง
ที่โรงเรียนมีเพื่อนๆ มีคุณครู มีเกมสนุกๆ ให้เล่น น้องปัญจะได้เตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อมเมื่อถึงวันที่ต้องไปโรงเรียนจริงๆ ค่ะ

ขอขอบคุณคุณแม่ทั้งสองท่านที่มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ดีๆ กับ KiDO ค่ะ

Category: บทความ

Adword code

This is the Popup Module feature. Assign any module to the popup module position, and ensure that the Popup Feature is enabled in the Gantry Administrator.

You can configure its height and width from the Gantry Administrator.

More Information