ดูแลฟันให้เจ้าตัวเล็ก เริ่มได้ตั้งแต่ซี่แรก

เตรียมอนุบาล

ดูแลฟันให้เจ้าตัวเล็ก เริ่มได้ตั้งแต่ซี่แรก

ให้เจ้าตัวเล็กยิ้มสวย ด้วยการดูแลหนูน้อยวัยเตรียมอนุบาล ตั้งแต่ฟันน้ำนมซี่แรก

เมื่อเจ้าตัวเล็กเริ่มมีฟันซี่แรก คุณพ่อคุณแม่คงจะรู้สึกตื่นเต้นเป็นพิเศษ เพราะฟันน้ำนมซี่แรกของลูกเรียกได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงสำคัญ ที่แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการ และการเติบโตของได้อย่างชัดเจน ซี่งในช่วงที่ฟันซี่แรกกำลังขึ้น วิธีการดูแลช่องปากให้กับเจ้าตัวเล็กก็จะต้องมีรายละเอียดเพิ่มขึ้นตามไปด้วย KiDO Nursery เลยขอนำวิธีการดูแลฟันของเจ้าตัวเล็กวัยเนอสเซอรี่ตั้งแต่ซี่แรกมาฝาก เพื่อวันที่ก้าวสู่เตรียมอนุบาลจะได้มีรอยยิ้มที่สดใส ฟันสวยแข็งแรงค่ะ

แปรงฟันให้เจ้าตัวเล็ก เริ่มต้นได้ตั้งแต่ซี่แรก
ฟันน้ำนมซี่แรกจะเริ่มขึ้นเมื่ออายุประมาณ 6 เดือน และจะขึ้นต่อเนื่องไปจนถึง 3 ขวบ แต่หนูน้อยบางคนอาจขึ้นเร็ว หรือช้ากว่านั้น โดยทันทีที่ฟันซี่แรกเริ่มโผล่พ้นเหงือก คุณสามารถเริ่มต้นทำความสะอาดฟันให้ลูกได้ด้วยการใช้ผ้าสะอาด หรือผ้าก๊อซชุบน้ำต้มสุกอุ่น ๆ แล้วเช็ดทำความสะอาดฟัน เหงือก ลิ้น และเพดาน วันละ 2 ครั้งในตอนเช้า และก่อนนอน เพื่อป้องกันการสะสมของแบคทีเรียในช่องปาก

และนับตั้งแต่ฟันซี่แรกขึ้น คุณสามารถใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุ ร่วมกับแปรงที่ออกแบบเป็นพิเศษสำหรับการเริ่มต้น หรือแปรงที่มีขนาดเล็กเป็นพิเศษในการช่วยทำความสะอาดฟันให้กับเจ้าตัวเล็กได้ โดย KiDO Nursery ขอแนะนำให้ใช้ยาสีฟันขนาดเท่าเม็ดข้าวสารสำหรับทารกวัยเนอสเซอรี่ และเด็กวัยหัดเดิน และขนาดเท่าเม็ดถั่วเขียว หรือเม็ดข้าวโพดสำหรับเจ้าตัวเล็กวัยเตรียมอนุบาลที่มีอายุ 3 ขวบขึ้นไป

ฟันน้ำนมซี่แรกกับการพบหมอฟันครั้งแรก
เมื่อฟันเริ่มขึ้น ก็ถึงเวลาที่คุณจะพาเจ้าตัวเล็กไปพบหมอฟันเป็นครั้งแรก หรืออย่างช้าที่สุดไม่เกิน 6 เดือนหลังฟันน้ำนมซี่แรกขึ้น เพื่อให้คุณหมอช่วยตรวจสุขภาพช่องปาก และฟันของเจ้าตัวเล็ก พร้อมอธิบายเกี่ยวกับลำดับการขึ้นของฟันน้ำนม และปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นให้คุณพ่อคุณแม่ทราบ ร่วมถึงแนะนำเทคนิคในการทำความสะอาดฟัน และวิธีป้องกันฟันผุอย่างถูกต้อง

ฟลูออไรด์ ตัวช่วยสำคัญในการช่วยป้องกันฟันผุให้กับเจ้าตัวเล็ก
นอกจากการแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ การเคลือบฟลูออไรด์ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยดี ๆ ในการป้องกันฟันผุ และเสริมให้ฟันน้ำนมของเจ้าตัวเล็กแข็งแรงมากขึ้น โดยคุณหมอจะแนะนำให้เคลือบฟลูออไรด์ตอนอยู่ในวัยเตรียมอนุบาล หรือมีอายุ 3 ขวบขึ้นไป เพื่อป้องกันการกลืนฟลูออไรด์ลงไป และแนะนำให้มาเคลือบฟลูออไรด์ปีละ 1 ครั้งสำหรับเด็ก ๆ ที่มีความเสี่ยงฟันผุต่ำ หรือมากกว่านั้นสำหรับเด็กที่มีความเสี่ยงฟันผุสูง

สอนเจ้าตัวเล็กแปรงฟัน อีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม
เมื่อเจ้าตัวเล็กโตขึ้นจนถึงวัยที่อยากจะลองแปรงฟันด้วยตัวเอง คุณควรสนับสนุนอย่างเต็มที่ เพื่อช่วยให้ลูกมีทัศนคติที่ดีต่อการแปรงฟัน และการดูแลฟันให้สะอาดอยู่เสมอ แต่ถึงแม้ว่าเจ้าตัวเล็กคนเก่งจะสามารถแปรงฟันด้วยตัวเองได้แล้ว KiDO Nursery ก็ขอแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่แปรงฟันซ้ำให้เด็ก ๆ อีกครั้งจนกว่าจะอายุครบ 6 ปี เพราะลูกจะยังแปรงฟันเองได้ไม่สะอาด และได้ไม่ครบทุกซี่จนเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุได้

และสำหรับเจ้าตัวเล็กที่ไม่ชอบแปรงฟัน KiDO แนะนำให้ลองหากิจกรรมใหม่ ๆ มาให้ลูกได้ลองทำ เช่น การร้องเพลงโปรดด้วยกันขณะแปรงฟัน หรือเล่นเกมผลัดกันแปรงฟัน เพื่อช่วยให้เด็ก ๆ สนุกกับการแปรงฟันมากขึ้น และสำหรับหนูน้อยที่เป็นสมาชิกของ KiDO Nursery ของเรายังพร้อมเป็นผู้ช่วยของคุณในการดูแลฟันให้กับเจ้าตัวเล็กเมื่อมาที่เนอสเซอรี่ ด้วยการแปรงฟันให้กับหนูน้อยคิโด้อย่างถูกวิธี ร่วมกับการช่วยสร้างความคุ้นเคย และทัศนคติที่ดีเกี่ยวกับการแปรงฟันให้กับเด็ก ๆ อีกด้วย

KiDO พร้อมเป็นผู้ช่วยของคุณพ่อคุณแม่ในการดูแลฟันซี่แรกให้กับเจ้าตัวเล็กอย่างดีที่สุด ร่วมกับการช่วยส่งเสริมพัฒนาการการเรียนรู้ภายใต้สิ่งแวดล้อมที่สะอาด ปลอดภัย เหมาะสมกับช่วงวัย และเอื้อต่อการเรียนรู้ พร้อมช่วยเสริมพัฒนาการ และประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้เด็ก ๆ แบบรอบด้านด้วยหลักสูตรการเรียนรู้สำหรับเด็กจากสหรัฐอเมริกาที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้หนูน้อยคิโด้ในแต่ละช่วงวัยได้สนุกเรียน สนุกเล่น อย่างเป็นธรรมชาติโดยเฉพาะ

 

 

ยินดีต้อนรับผู้ปกครองที่สนใจเข้าเป็นสมาชิกครอบครัว KiDO Daycare
สามารถตรวจสอบที่ตั้งสาขา และค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ KiDO ได้ที่


โทรศัพท์: 02 922 3132
อีเมล: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Facebook: https://www.facebook.com/KidoDaycare
www.kidothailand.com

ติดต่อเรา

Play And Learn Co., Ltd.

Head Office, 1003/6 ซอยประชาชื่น30 ถนนประชาชื่น แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพมหานคร 10800

โทรศัพท์: 02 922 3132
อีเมล: support@kidothailand.com

เมนู

QR Website

 

 

KiDO ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

เนอสเซอรี่ของเรารับดูแลเจ้าตัวเล็กตั้งแต่วัย 3 เดือน ถึงเตรียมอนุบาล พร้อมกิจกรรมเสริมทักษะและพัฒนาการรอบด้าน ด้วยหลักสูตรจากอเมริกา มีสาขาทั่วประเทศ

เตรียมพบInternational Daycare คุณภาพเยี่ยมของเรา KiDO International Playschool สาขาแรก เร็ว ๆ นี้

© 2024 KiDO Thailand. Designed by Megaweb.co.th