ฤดูฝนแล้ว สำหรับเจ้าตัวเล็กอาการป่วยไข้แบบไหนที่ต้องเฝ้าระวังนะ

เตรียมอนุบาลดีๆ

ฤดูฝนแล้ว สำหรับเจ้าตัวเล็กอาการป่วยไข้แบบไหนที่ต้องเฝ้าระวังนะ

4 โรค ยอดฮิตในเด็กเล็กวัยเตรียมอนุบาลที่หนูน้อยคนเก่งต้องระวังตลอดช่วงฤดูฝน

ในช่วงหน้าฝนอากาศเปลี่ยนทุกวัน ได้เวลาให้ความสำคัญกับการรักษาสุขภาพทั้งของตนเอง และทุกคนในครอบครัวโดยเฉพาะเจ้าตัวเล็ก KiDO Daycare จึงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับโรคที่ต้องระวังในช่วงฤดูฝนมาฝากคุณพ่อคุณแม่ เพื่อดูแลเจ้าตัวเล็กให้ห่างไกลจากอาการป่วยไข้ และสังเกตอาการต่าง ๆ ที่อาจเป็นสัญญานของโรคประจำฤดูฝน

4 โรคที่ต้องระวังในช่วงฤดูฝน

1.RSV
ไวรัส RSV (Respiratory Syncytial Virus) เป็นไวรัสโรคทางเดินหายใจ พบมากในเด็กเล็ก ระบาดช่วงอากาศชื้น ติดต่อโดยทางการใกล้ชิดกับผู้ป่วย และสัมผัสสารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูกน้ำลาย หลังรับเชื้อจะมีระยะฟักตัว 2-8 วัน

อาการของโรค
มีไข้ หอบเหนื่อย หายใจลำบาก หายใจเร็ว และแรง ไอเสียงดังถี่ ๆ หากมีอาการที่อันตราย เช่น ไข้สูง ไม่ทานอาหาร ไม่ดื่มน้ำ หายใจมีเสียงหวีด ซึม อาจเกิดจากโรคแทรกซ้อน หรือรับเชื้ออื่น ต้องพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

2.ไข้หวัดใหญ่
ไข้หวัดใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส พบบ่อยในช่วงฤดูฝน มีหลายสายพันธุ์ เชื้อไวรัสจะอยู่ในเสมหะ น้ำมูก น้ำลาย ติดต่อผ่านทางสัมผัสละอองฝอยจากการไอจามของผู้ป่วย ผู้รับเชื้อจะมีอาการหลังจากรับเชื้อประมาณ 1-4 วัน

อาการของโรค
หนาวสั่น มีไข้สูง 39-40 องศา อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ ท้องเดิน ไอแห้ง ๆ เจ็บคอ คัดจมูก มีน้ำมูกใส ปวดศีรษะ ปวดรอบตา ปวดเมื่อยตามตัว หากพบว่ามีอาการรุนแรงขึ้น เช่น ไข้สูงต่อเนื่อง ซึม รับประทานอาหารไม่ได้ หายใจเหนื่อยหอบ ควรพาไปพบแพทย์ทันที

3.มือ เท้า ปาก
โรคมือเท้าปาก (HFMD) เกิดจากเชื้อเอนเทอโรไวรัส (Enterrovirus) มักพบในเด็กเล็ก ติดต่อโดยการสัมผัสกับสารคัดหลั่งทั้งทางจมูก ลำคอ และน้ำจากตุ่มใสต่างๆ เริ่มมีอาการหลังรับเชื้อ 3-6 วัน

อาการของโรค
มีไข้ อ่อนเพลีย เจ็บปาก อาจมีน้ำลายไหล ไม่ยอมทานนม หรืออาหาร เนื่องจากมีตุ่มแดงขึ้นที่ลิ้น ปาก และแก้ม พบผื่น ตุ่ม หรือแผลที่ฝ่ามือ นิ้วมือ ฝ่าเท้า และตามลำตัว ซึ่งจะไม่อาการคัน

4.ไข้เลือดออก
ไข้เลือดออกเกิดจากไวรัส มีทั้งหมด 4 สายพันธุ์ มียุงลายเป็นพาหะนำโรค พบมากในช่วงฤดูฝนซึ่งเป็นฤดูแพร่พันธุ์ของยุงลาย โดยจะเริ่มมีอาการหลังจากถูกยุงลายกัดประมาณ 3-8 วัน สามารถเป็นได้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ เมื่อพบว่าเป็นไข้เลือดออกต้องเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด

อาการของโรค
มีไข้สูง 39-40 องศา ไม่มีน้ำมูก ไม่มีอาการไอ คลื่นไส้ อาเจียน กระหายน้ำ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว ปวดกล้ามเนื้อ ปวดดวงตา มีผื่นแดงขึ้นตามลำตัว แขน ขา และใบหน้า เพื่อความปลอดภัย หากอาการบ่งชี้ว่าเป็นไข้เลือดออก ควรให้อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดโดยเร็วที่สุด

สำหรับหนูน้อยที่ต้องไปเนอสเซอรี่ เข้า Daycare เตรียมอนุบาล คุณพ่อคุณแม่ควรสอบถามถึงมาตรการด้านการเฝ้าระวังโรคติดต่อ การดูแลเรื่องความสะอาด และสุขอนามัยสถานที่ เพื่อร่วมมือกันในการดูแลเจ้าตัวเล็กให้ปลอดภัยจากโรคต่างๆ ได้มากที่สุด สำหรับ KiDO Nursery นอกเหนือจากดูแลเรื่องพัฒนาการรอบด้านให้เด็ก ๆ ด้วยโปรแกรมดี ๆ ที่เหมาะกับช่วงวัยแล้ว เนอสเซอรี่ของเราให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพเด็ก ๆ อย่างเข้มงวดด้วย คุณพ่อคุณแม่สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก KiDO Nursery ทุกสาขา

ยินดีต้อนรับผู้ปกครองที่สนใจเข้าเป็นสมาชิกครอบครัว KiDO Daycare
สามารถตรวจสอบที่ตั้งสาขา และค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ KiDO ได้ที่


โทรศัพท์: 02 922 3132
อีเมล: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Facebook: https://www.facebook.com/KidoDaycare
www.kidothailand.com

ติดต่อเรา

Play And Learn Co., Ltd.

Head Office, 1003/6 ซอยประชาชื่น30 ถนนประชาชื่น แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพมหานคร 10800

โทรศัพท์: 02 922 3132
อีเมล: support@kidothailand.com

เมนู

QR Website

 

 

KiDO ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

เนอสเซอรี่ของเรารับดูแลเจ้าตัวเล็กตั้งแต่วัย 3 เดือน ถึงเตรียมอนุบาล พร้อมกิจกรรมเสริมทักษะและพัฒนาการรอบด้าน ด้วยหลักสูตรจากอเมริกา มีสาขาทั่วประเทศ

เตรียมพบInternational Daycare คุณภาพเยี่ยมของเรา KiDO International Playschool สาขาแรก เร็ว ๆ นี้

© 2024 KiDO Thailand. Designed by Megaweb.co.th